BỆNH VIỆN ĐHQGHN TỔ CHỨC TIÊM VACXIN PHÒNG CÚM CHO CÁN BỘ ĐHQGHN

Ngày 29/03/2024, Bệnh viện ĐHQGHN đã phối hợp với công đoàn cán bộ ĐHQGHN tổ chức tiêm vacxin phòng bệnh Cúm mùa cho cán bộ ĐHQGHN tại 2 cơ sở Hoà Lạc và Cầu Giấy.
Cúm mùa là bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp tính do virus cúm (influenza virus) gây nên. Bệnh cúm mùa nếu không được điều trị kịp thời, hiệu quả có thể tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, suy hô hấp, suy giảm hệ miễn dịch, viêm não thậm chí có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Việc tổ chức tiêm vacxin Cúm sẽ giúp bảo vệ và nâng cao sức khoẻ, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đồng thời thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo ĐHQGHN tới đời sống của cán bộ ĐHQGHN.

Trong buổi tiêm chủng, Hệ thống tiêm chủng - Bệnh viện ĐHQGHN  đã tập trung chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, tổ chức buổi tiêm theo đúng quy trình, quy định, đảm bảo an toàn và hiệu quả trong suốt quá trình thực hiện tiêm vắc xin. Với sự tham gia của đội ngũ cán bộ y bác sĩ hệ thống phòng tiêm chủng - BVĐHQGHN, các cán bộ tham gia tiêm đã được phát hồ sơ tiêm chủng và khám sàng lọc đầy đủ, đúng quy trình trước khi tiêm. Hơn 100 cán bộ ĐHQGHN đăng ký và đã được tiêm chủng vắc xin Cúm mùa đầy đủ đồng thời được hướng dẫn theo dõi tại chỗ 30 phút sau tiêm với sức khoẻ hoàn toàn khoẻ mạnh, ổn định. Được tiêm vắc xin ngừa cúm sẽ giúp Cán bộ ĐHQG bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Theo ThS.BS Nguyễn Phương Mai - Trưởng Hệ thống tiêm chủng Bệnh viện ĐHQGHN cho biết: Vắc xin được sử dụng tiêm là loại vắc xin phòng Cúm thế hệ mới Vaxigrip Tetra, xuất xứ từ nhà sản xuất Sanofi (Pháp). Loại vắc xin này được coi là vũ khí hữu hiệu hàng đầu thế giới trong việc phòng ngừa 4 chủng vi rút cúm gây bệnh nặng gồm: Cúm A/H1N1, H3N2 và 2 chủng cúm B/Yamagata, Victoria với hiệu quả phòng bệnh đạt 70-90%. Bởi vậy, việc tiêm vắc xin phòng ngừa vi rút cúm này sẽ giúp phòng ngừa nguyên nhân của hàng loạt biến chứng nguy hiểm như viêm phổi cấp, viêm não, viêm cơ tim,...

Bệnh cúm dễ mắc, dễ lây và dễ bị bỏ qua những triệu chứng ban đầu, dẫn tới người bệnh thường không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Việc tiêm vắc xin phòng Cúm có thể bảo vệ sức khỏe cho các Cán bộ trong giai đoạn có nhiều dịch bệnh phức tạp như hiện nay.
Hệ thống tiêm chủng Bệnh viện ĐHQGHN cũng khuyến cáo về việc tiêm vắc xin Cúm cho người dân, nhất là đối với nhóm nguy cơ cao như: phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người có bệnh nền, từ đó góp phần tăng tỷ lệ tiêm chủng vaccine cúm  cho toàn cộng đồng.
Một số hình ảnh tại buổi tiêm chủng: